Du học Nhật Bản có nên hay không?

Du Học Nhật Bản

Du học Nhật Bản có nên hay không?

1. Du học Nhật Bản- có khó khăn gì?

A. Cuộc sống tự lập

Môi trường sống thay đổi cũng là một yếu tố cần thiết để bạn xem xét liệu có nên du học Nhật Bản không?

Nhiều bạn từ nhỏ đã được gia đình bảo bọc, không biết nấu ăn, làm việc nhà, giặt đồ, dọn dẹp nhà cửa,... khả năng tự lập còn kém, nên khi sang Nhật không thể thích ứng ngay được.

Không những thế, ở Nhật đồng nghĩa với cuộc sống không có người thân bên cạnh, bạn phải tự học cách trông coi nhà cửa, quản lý chi tiêu, lập kế hoạch cho bản thân, đặc biệt là phải học cách tránh khỏi những cám giỗ.

Cuộc sống Nhật Bản không hề màu hồng như khi báo chí hay phim ảnh vẽ ra, do đó nhiều bạn không biết rằng mình có nên có nên đi du học Nhật Bản không? Thế nhưng, không có thử thách và cố gắng thì các bạn sẽ không thể nào trưởng thành lên được. Du học Nhật Bản không chỉ giúp các du học sinh mở mang kiến thức mà còn là nơi rèn luyện tính cách, để giúp mỗi người không ngừng hoàn thiện bản thân của mình.

B. Khác biệt văn hóa

Văn hoá cũng là một yếu tố để bạn xem xét có nên du học Nhật Bản không?

Mặc dù Nhật Bản và Việt Nam đều là các nước thuộc khu vực châu Á, thế nhưng văn hóa của ta với Nhật có một số điểm vô cùng khác nhau. Người Nhật đề cao tính kỷ luật, cầu toàn trong công việc đến mức cực đoan.

Do đó, với mỗi du học sinh, để có thể nhanh chóng hòa nhập được với môi trường ở đây, mỗi người đều phải tự thay đổi bản thân của mình. Không hiếm các trường hợp bị “sốc văn hóa” đến nỗi bị mệt mỏi và chán nản. Vì thế, tốt Nhật là bạn nên chuẩn bị trước tâm lý và sẵn sàng cho việc này.

C. Ngôn Ngữ

Ngôn ngữ chắc chắn là một yếu tố cần thiết để bạn xem xét liệu có nên du học Nhật Bản không?

Tiếng Nhật là một loại ngôn ngữ vô cùng khó, do đó bất đồng ngôn ngữ chính là một trong những rào cản lớn Nhật đối với các du học sinh. Việc không thể thành tạo tiếng Nhật để sử dụng trong học tập cũng như trong sinh hoạt sẽ vô cùng bất tiện. Đồng thời, điều này thường mang đến những áp lực và mệt mỏi cho các du học sinh, khiến họ nhanh chóng chán nản và muốn quay về nhà.

2. Du học Nhật Bản- bạn được gì?

A. Học tiếng Nhật tốt hơn.

Tại các trường đại học ở Nhật, thông thường bạn sẽ được lựa chọn 1 trong 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật. Đối với cả những bạn chưa biết gì về tiếng Nhật thì chỉ cần theo học ở đây khoảng 2 năm là đã có thể đạt trình độ tiếng Nhật thuần thục. Có khi còn tốt hơn một học sinh học tiếng Nhật ở Việt Nam 4 năm.

B. Học Chuyên môn tốt hơn

Ở Nhật hệ thống ngành nghề rất đa dạng chắc chắn đáp ứng nhu cầu học tập của bạn. Bạn muốn theo ngành nghề gì thì ở Nhật đều có. Tuy nhiên yêu cầu đầu vào của các trường ở Nhật cũng khác nhau, họ có thể xét học bạ, phỏng vấn hoặc thi tuyển như ở Việt Nam. Do đó, trước khi muốn học trường nào bạn nên chú ý và tìm hiểu kỹ vấn đề này. Bất kể ngành nghề nào cũng hướng đến đào tạo sát với thực tiễn, giáo trình khoa học, phương pháp giảng dạy tiên tiến. Nếu hoàn thành tất cả các chương trình học ở Nhật thì bạn không phải lo không xin được việc làm. Những ngành nghề đang thiếu nhân lực trầm trọng ở Nhật có thể kể đến như: Công nghệ thông tin, kỹ thuật cơ khí, thiết kế – xây dựng, điều dưỡng – hộ lý, công nghệ thực phẩm, nông nghiệp.

C. Có cơ hội vừa học vừa làm

Mỗi du học sinh tại Nhật Bản có thể làm thêm dưới 28 tiếng/tuần. Đây được xem là cơ hội lớn cho các bạn du học sinh để có thể vừa học vừa làm. Với những bạn chăm chỉ thì với tiền lương đi làm thêm, bạn không chỉ có thể tự lo cho cuộc sống của mình ở đây mà còn có thể dành dụm được khoản tiền tương đối.

D. Nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Thật ra đối với diện xuất khẩu lao động, bạn vẫn có thể kiếm được tiền tại Nhật. Nhưng với con đường du học Nhật mới giúp bạn có được chuyên môn giỏi. Đồng thời khi về Việt Nam cũng dễ xin việc hơn.

Ở Nhật đang thiếu nhân lực trầm trọng, do vậy nếu bạn đang có ý định ở lại và làm việc lâu dài tại Nhật thì các bạn cứ yên tâm nhé, chỉ cần đầu tư công sức học hành tốt về chuyên môn thì sẽ có việc tốt, lương cao.

Hơn nữa, Nhật Bản đang đầu tư rất nhiều ở Việt Nam, đây là cơ hội việc làm hấp dẫn đối với nhân sự tiếng Nhật. Do vậy nếu bạn đi du học Nhật Bản về thì có rất nhiều thuận lợi.

Qua bài viết của chúng tôi bạn có biết có nên đi du học Nhật Bản không hay chưa? Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn đã có câu trả lời chính xác cho bản thân mình. Nếu bạn còn đang còn đang phân vân về trung tâm tư vấn du học Nhật Bản tại Hà Nội thì có thể lựa chọn Tâm Sáng Việt - Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản tại Hà Nội uy tín, đáng tin cậy nhất hiện nay.

Có thể bạn quạn tâm : Học Bổng Điều Dưỡng khu vực Niigata